Hình tượng có chủ đề phổ biến nhất trong Mã Đáo Thành Công có lẽ là “ Bát mã Truy phong” thể hiện một bầy ngựa có tám con đang phi nước đại gió bụi mịt mù. Sở dĩ có tám con ngựa bởi vì số 8 “Bát” 八 đọc theo Hán cùng một âm với chử “Phát” là phát đạt. Ngựa phi trong gió cũng có ý là con ngựa đó khỏe mạnh.

Hình tượng “ Bát mã truy phong” tượng trưng cho sao bát bạch rất vượng khí đem lại nguồn tài lộc rất lớn. Dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp. Trong đầu tư kinh doanh thì nó mang lại lợi lộc lớn cho chủ nhân.

Bát mã truy phong vượt núi đồng cao cấp - 90sdecor.vn
Bát mã truy phong vượt núi đồng cao cấp – 90sdecor.vn

Bình thường tám con ngựa chạy về đều cùng một chí hướng: “mạnh dạn dồn hết nhiệt huyết, tiến về một hướng để đạt mục đích”. Ngày nay, hình tượng Bát mã truy phong được tạo hình thêm chi tiết khác bình thường. Đó là có một hoặc hai con trong bầy quay đầu lại vừa là điểm nhấn cho bức tranh thêm sống động vừa mang ý khuyến khích hay cổ vũ đồng đội tiến lên để đạt mục đích.

Nguồn gốc hình tượng “ Bát mã truy phong”

Tích xưa tương truyền rằng, những người Mông Cổ sinh sống trên các bình nguyên, đồng cỏ thường gia tăng số lượng gia súc trong đàn bằng cách thuần dưỡng ngựa hoang. Ngựa Mông Cổ không phải là giống to lớn nhưng nó là giống ngựa khỏe nhất, sức bền cao nhất, thuần cỏ, dễ nuôi và có thể phi nước kiệu liên tiếp trong vòng 10 giờ liên tục.

Đến mùa xuân, người ta thường thả ngựa nuôi trong nhà vào các cánh rừng để những con ngựa này dụ ngựa hoang trở về trang trại khi mùa đông khắc nghiệt kéo đến.

Một khi thả ngựa nuôi trong nhà ra thì có hai khả năng xảy đến: hoặc là ngựa của mình vĩnh viễn đi mất (có thể do bị thú dữ ăn thịt, có thể bị người ta bắt mất cũng có thể do nhập đàn với ngựa hoang và bỏ đi luôn…) hoặc là ngựa sẽ quay trở về và còn dẫn theo những con ngựa hoang khác.

Vì vậy, hình ảnh ngựa quay về được coi là tượng trưng cho thắng lợi, không những nó trở về mà còn dẫn theo một đàn ngựa quay lại.

Câu chúc “Mã đáo thành công” phù hợp với cả người làm kinh doanh, lẫn người chinh phục con đường quan lộ. Câu chúc này thường được dùng vào dịp năm mới, những người mới bắt đầu làm ăn buôn bán, mới khai trương hoặc những người đang trên đường lập công danh.

Bát mã truy phong thường có 2 kiểu:

“ Bát mã quần thủy” đạp sóng, vượt suối: Ngựa tượng trưng cho hành hỏa trong ngũ hành, biển là nước nước tượng trưng cho hành thủy. Hỏa – thủy tương khắc. Ý nghĩa của hình tượng này là mong có một ý chí vươn lên phi thường.

“ Bát mã tung vó trên thảo nguyên” băng rừng, vượt núi: Đây là bức tranh hợp với phong thủy. Ngựa mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả hai yếu tố mộc (cây cỏ) và thổ (đất đai). Hình tượng ngựa phi trên đồng cỏ, vượt núi băng rừng là một vòng tròn tương sinh Mộc – Hỏa – Thổ. Vật phẩm này, gia chủ sẽ gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Bát mã truy phong vượt núi – 90sdecor.vn

Vị trí đặt vật phẩm “ Bát mã Truy phong”

Một vị trí trang trọng tại không gian phòng khách với hướng ngựa đặt quay đầu vào trong nhà hoặc tại sảnh lễ tân của công ty, tập đoàn, phòng tiếp khách, phòng làm việc chính của “ Sếp” sẽ là một vị trí đặt hoàn hảo cho vật phẩm “ Bát mã truy phong”.

Ngoài hướng ngựa đặt quay vào trong phòng, trong nhà thì theo Ngũ hành tương sinh, hướng đặt tốt nhất là hướng Đông Bắc và Tây Nam. Tránh đặt đầu ngựa vào hướng Nam.

Lưu ý:

Những người được tặng vật phẩm này, một khi đã thành công, thì không nên đem tặng lại, làm mất, làm hư hủy.

Cũng chính vì thế, người tặng thường chọn những vật phẩm được chế tác từ Đồng thau hoặc Bột đá cao cấp, vừa có ý nghĩa, vừa bền vững suốt đời không hư hao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.